Sunday, May 27, 2012

Sinh viên bị phạt số tiền gấp đôi và phải học lại môn học đóng học phí muộn: ĐH Công nghiệp TP.HCM

Đây là kết quả tích cực đầu tiên của đường dây nóng về tiêu cực GD của báo GD VN:

 ĐH Công nghiệp TP.HCM áp dụng hình phạt "tàn khốc" với sinh viên?

Thứ hai 28/05/2012 06:19
(GDVN) - Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM đang kêu trời vì trường áp dụng hình phạt với những trường hợp nộp học phí muộn: Đóng tiền gấp đôi và phải học lại.
Báo Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của các bạn sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM về việc trường áp dụng hình thức phạt sinh viên bị phạt số tiền gấp đôi và phải học lại môn học đóng học phí muộn đó.

Phạt tiền gấp đôi vì đóng học phí muộn
Trong lá thư gửi đến tòa soạn một bạn độc giả viết: “Kính gửi quý báo tôi đang là sinh viên của ĐH Công Nghiệp TPHCM. Hiện nay theo như tôi biết sinh viên trường tôi đang rất bức xúc về vấn đề "phạt tiền" của nhà trường dành cho sinh viên đóng học phí trễ. Nhà trường phạt chúng tôi bằng hình thức CẤM THI VÀ BUỘC ĐÓNG TIỀN 2 LẦN/1 MÔN ĐÓNG TIỀN TRỄ. Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại lên nhưng nhà trường không giải quyết. Phải nói rõ rằng chúng tôi đã đóng tiền lần 1 nhưng vẫn bị cấm thi và phải đóng tiền lại lần 2.

Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Nếu tình trạng này vẫn kéo dài tôi tin những sinh viên nghèo sẽ không còn đường đi học. Kính mong quý báo có thể giúp chúng tôi, những sinh viên nghèo đang tuyệt vọng và không biết phải kêu cứu ai”.

Sinh viên này cho biết trong học kì 3 năm học 2011 – 2012, sinh viên bỗng nhận được thông báo “Những học phần sinh viên đã đăng ký mà không đóng học phí sau khi đã hết hạn đóng phí lần thì phải nhận điểm N* (nợ) học phần đó. Sinh viên muốn đăng ký học lại học phần này sinh viên phải đóng học phí cho cả lần đăng ký trước”.

Như vậy, sinh viên đóng học phí chậm một môn nào coi như bị trượt mộn học đó. Sinh viên chỉ được đăng kí học lại vào học kì sau khi đã đóng học phí gấp đôi số tiền học phí bình thường quy định.

Mất tiền, mất thời gian và nguy cơ ra trường muộn
Các bạn sinh viên đã từng bức xúc trước việc ĐH FPT quy kết những trường hợp nộp chậm học phí vào diện tự ý nghỉ học và phải nộp 100 USD. Tuy nhiên, với trường ĐH Công nghiệp TP.HCM hình phạt còn "tàn khốc" hơn rất nhiều, đó là sinh viên vừa phải đóng tiền gấp đôi, vừa phải chờ để học lại. Không ít bạn sinh viên lo lắng việc học phải học lại này sẽ khiến các bạn ra trường chậm hơn so với bình thường.

Một trường hợp rất dễ xảy ra đối với việc đào tạo theo tín chỉ là: môn học A có thể xuất hiện ở học kì 1 với nhiều lựa chọn, nhưng nếu không đăng kí được học kì 1, sang học kì 2 muốn học môn này, sinh viên phải phụ thuộc vào may rủi rất nhiều. Nếu chẳng may môn học A bị trùng lịch với các môn học khác, hoặc nếu học kì 2 không có môn học A, thì sinh viên phải đợi đến học kì 3,4. Như vậy nguy cơ ra trường muộn với hình thức đào tạo tín chỉ khi sinh viên không học theo đúng lịch trình đào tạo là rất cao.

Sinh viên này bức xúc: “Bọn em học theo hình thức tín chỉ phải tự đăng kí môn học của mình. Do nhiều nguyên nhân mà chúng em gặp phải khi đăng kí môn học, nên thời gian để đóng học phí cũng bị xáo trộn. Nhưng khi chúng em đã đóng học phí xong xuôi rồi thì vẫn nhận được thông báo không được học môn học này và phải đăng kí học kì sau, đồng thời vẫn phải đóng tiền môn học này một lần nữa. Điều này thật là vô lí. Hoặc là phạt tiền hoặc là phạt không cho học thôi chứ, đằng này nhà trường lại vừa thu tiền phạt, vừa không cho thi thì làm cho bọn em thấy thất vọng vô cùng.”

Trung bình một học kì mỗi sinh viên được đăng kí từ 10 đến 20 tín chỉ, học phí trên một tín chỉ là 245.000 đồng. Nếu như một bạn sinh viên bị lỡ đóng học phí chậm 20 tín chỉ thì số tiền không hề nhỏ lên tới 4.900.000 đồng/20 tín chỉ. Theo như phản ánh của bạn sinh viên trên: “Lớp em có rất nhiều bạn bị chậm một vài môn. Em bị chậm mất hai môn, 4 tín chỉ là 980.000 đồng. Bạn của em bị chậm 11 tín chỉ là 2.695.000 đồng. Số tiền ấy không hề nhỏ với những sinh viên phải xin từng đồng của ba mẹ để đi học như chúng em”.

Các ban sinh viên Trường ĐH Công nghiệp HCM đang đặt ra một câu hỏi rằng: Ngành giáo dục đang quan tam đến lợi nhuận hay việc đào tạo sinh viên? Và Trường ĐH Công nghiệp HCM đang hoạt động phi lợi nhuận hay chạy theo lợi nhuận?

Liệu có hay không việc Trường ĐH Công nghiệp HCM áp dụng hình thức vừa phạt tiền vừa bắt học lại này với sinh viên, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục làm rõ câu chuyện này.

Va:

 Hình phạt "tàn khốc" ở ĐH Công Nghiệp TP.HCM có thật 100%

Thứ hai 28/05/2012 11:59
(GDVN) - Đây là sự thật 100% diễn ra tại ĐH Công nghiệp TP.HCM. Tính ra, đóng học phí chậm 10 tín chỉ, sinh viên sẽ bị phạt tới 2,5 triệu đồng - một con số quá lớn khiến nhiều người "hoa mắt".
Học đòi "trường sang" phạt nặng sinh viên
Như thông tin chúng tôi đã đưa, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phản ánh bị nhà trường bắt đóng học phí hai lần trên một môn nộp học phí chậm và phải lùi môn học đó vào học kì sau.

Qua xác nhận, Báo Giáo dục Việt Nam được biết trên Website của trường ĐH CN TP.HCM http://www.hui.edu.vn có niêm yết thông báo về điểm thành phần N*. Trong thông báo có ghi rõ: “Những học phần sinh viên đã đăng ký mà không đóng học phí sau khi đã hết hạn cho rút bớt học phần thì phải nhận điểm N* (điểm nợ) học phần đó, muốn đăng ký học lại học phần này sinh viên phải đóng học phí cho cả lần đăng ký trước”.

Như vậy thông tin ban đầu hé lộ đã đúng theo những gì sinh viên phản ánh, Trường ĐH CNTP HCM “trường nghèo” bắt chước “trường giàu” phạt tiền sinh viên đóng học phí muộn.

Bảng thông báo phạt tiền học phí gấp đôi của trường ĐH CN TP.HCM

Mỗi học sinh sẽ có hai khoảng thời gian để đóng học phí, lần môt là hai tuần, nếu không đóng học phí trong thời gian này, sinh viên sẽ bị hủy môn học đó và sẽ có thêm một tuần để đăng kí và đóng học phí lại môn học này. Nếu như trong thời gian một tuần đóng học phí lần hai mà sinh viên vẫn không đóng học phí thì sẽ không được học môn học đó trong học kì này và phải chấp nhận điểm N* (điểm nợ).

Nếu sinh viên muốn sang học kì sau, hoặc năm sau được học môn học đã bị lỡ thì bắt buộc phải đóng học phí cho lần học bị lỡ kia và phải đóng thêm học phí cho lần học sau. Như vậy trên một môn học muộn, sinh viên phải đóng hai lần phí và phải học lại vào học kì sau.

Điều này đã gây ra rất nhiều bức xúc trong sinh viên. Bạn PTT, sinh viên ĐH Công nghiệp HCM cho rằng: “Chúng em thấy rất bất công. Trường ĐH CN TPHCM là một trường công lập của đa số sinh viên bình thường chứ không phải là trường dành cho những gia đình khá giả, lương tháng cả chục triệu để có thể áp dụng hình phạt đánh vào kinh tế nặng nề như vậy. Đúng là học đòi trường sang phạt nặng sinh viên”.

Trường cơ sở mở lối thoát cho sinh viên
Theo các bạn sinh viên do nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan mà nhiều bạn không thể đóng học phí đúng hạn được, nhưng ngay sau khi biết hết hạn các bạn cũng đã nhanh chóng hoàn thành học phí.

Một sinh viên đề nghị giấu tên cho hay: “Do kinh tế khó khăn, tự em phải trang trải tiền học phí, nên em có lỡ đóng hoc phí muộn. Nhưng em có xuống khoa để hỏi giáo viên hướng dẫn thì được giáo viên nói rằng bọn em cứ an tâm học, sẽ bổ sung tên vào danh sách lớp sau. Nhưng sau đó thầy lại thông báo là chúng em không được học học kì này”.

Mặt khác, sau khi hủy môn học do nộp học phí muộn lần đầu, sinh viên chỉ có đúng 6 ngày để vừa đăng kí lại lớp học vừa phải nhanh chóng đóng tiền chỉ trong vòng một tuần. Cái khó của sinh viên là khi đăng kí lại sẽ xảy ra rất nhiều rủi ro: khi sinh viên phải tìm lại lớp môn học đó cần phải phụ thuộc vào việc có trùng với các môn học đã đăng kí trước hay không và phân bố thời gian sao cho phù hợp với công việc của sinh viên đó.

Được biết trường ĐH CN TP HCM đã đưa ra thông báo về việc cấm thi đối với sinh viên đóng tiền học phí chậm từ mấy năm trước, tuy nhiên trên thực tế sinh viên dù đóng học phí muộn vẫn được đi học bình thường. Năm nay, trường thực hiện quy định cấm thi và bắt đóng tiền hai lần đã gây ra cú sốc lớn cho sinh viên.

Thông báo về việc giải quyết điểm N* của trường ĐH CN TPHCM cơ sở Thanh Hóa

Mặt khác trên Website của trường ĐH CN TP HCM cơ sở Thanh Hóa lại có thông báo: Thông báo về việc điểm N* của Sinh viên nộp muộn HP Học kỳ 3 có ghi: “Những SV nào nộp HP trong thời gian từ 22.04.2012 đến hết ngày 01.05.2012 mà bị điểm N* thì đem phiếu thu tiền về phòng A4.03 để được giải quyết”.

Như vậy với sinh viên của trường tại cơ sở Thanh Hóa có  thông báo cụ thể trên trang mạng của trường còn cơ sở chính lại không hề có thông báo chính thức nào về việc giải quyết cho các sinh viên nộp học phí lần hai muộn. Tuy nhiên, khoảng thời gian sinh viên nộp học phí từ 22 – 4 đến 1 – 5 lại rất bất cập, vì mỗi khoa trong trường có lịch học và lịch đóng học phí khác nhau, nếu chỉ xét sinh viên nộp học phí giai đoạn này được đi học lại là không công bằng với những học sinh khác có lịch đóng học phí vào thời gian còn lại.

Tuy nhiên, thông báo trên cũng được đến rộng rãi với sinh viên và góp phần giúp một số sinh viên may mắn nộp học phí trong khoảng thời gian trên được giải quyết. Còn tại trường ĐH CN TP.HCM cơ sở chính lại không hề có một thông báo nào đến với sinh viên.

Như vậy phải chăng sự thống nhất trong đào tạo và quản lí của trường chính và trường cơ sở lại không đồng nhất? Phải chăng trường chính lại không quan tâm đến tiếng nói của sinh viên như trường cơ sở? Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục gửi đến độc giả những thông tin xung quanh vấn đề phạt học phí gấp đôi của trường ĐH Công nghiệp TP. HCM trong thời gian sớm nhất.

No comments:

Post a Comment