Thursday, February 28, 2013

Chuyện độc đoán thối nát của một hiệu trưởng đại học- ông Tạ Xuân Tề (ĐH CN TpHCM)

Bùi Văn Bồng: GIÁ PHẢI TRẢ CHO SỰ DỐI TRÁ:                                                                              * MINH DIỆN                  
Bản còn trên mạng: http://ngoclinhvugia.wordpress.com/2013/03/01/gia-phai-tra-cho-su-doi-tra-minh-dien/


Comment:
Tham nhũng đã trở thành hệ thống. Trong GDĐH nó giống một hệ sinh thái mà những con sâu nhỏ ăn bẩn của sinh viên/nhân dân nuôi con sâu to hơn trong trường, rồi lũ đầu trường lại nuôi sâu ở các cấp quản lý cấp trên... cứ thế lên cao mãi... Quan trên bộ GDĐT có thể buộc phải công bố các kỷ luật khi một hiệu trưởng nào đó làm bậy quá ngang ngược, bị tố cáo, nhưng sẽ không thay thế chừng nào hiệu trưởng đó còn bao che được bởi chính các quan của Bộ. Không thiếu những trường hợp như thế, từ Trần Tín Kiệt (ĐH Quy Nhơn) đến Nguyễn Văn Nam (DH KT quốc dân): http://vtc.vn/538-359130/giao-duc/hieu-truong-dh-kinh-te-quoc-dan-bi-xu-ly-the-nao.htm
 Trường hợp Trần Trung hiệu trưởng ĐH SPKT Hưng Yên vừa được tái nhiệm cũng là thí dụ điển hình...
Bác Bồng và bác Minh Diện nếu có thời gian để mắt đến chuyện này ở đây:
Vụ Trần Trung: Báo GDVN-"dư luận hoài nghi về cách xử lý của Bộ GD&ĐT có hay không sự bao che, dung túng cho sai phạm tại Trường ĐHSPKT Hưng Yên"
ĐH sư phạm kỹ thuật Hưng Yên hiệu trưởng vẫn tái nhiệm dù bị kỷ luật
ĐƠN TỐ CÁO NHỮNG DẤU HIỆU TỘI PHẠM VỀ CHỨC VỤ, THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ CỦA BÍ THƯ ĐẢNG ỦY – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐHSP KỸ THUẬT HƯNG YÊN VÀ SỰ BAO CHE CỦA THANH TRA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐH SPKT Hưng Yên: Những chuyện mờ ám
~300 comment trên baomoi.com về Trần Trung- hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng yên


Đọc bài hay trên Tạp chí cộng sản: "Lập trình quyền lực"

ĐH sư phạm kỹ thuật Hưng Yên hiệu trưởng vẫn tái nhiệm dù bị kỷ luật

Ông Ngô Thanh Bình bức xúc: “Kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT rõ ràng như vậy nhưng Hiệu trưởng và những người liên quan không bị kỷ luật, không bị bồi hoàn kinh phí mà trái lại ban lãnh đạo nhà trường vẫn ngang nhiên làm trái kết luận…

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã kết luận hàng loạt sai phạm và kiến nghị Bộ GD&ĐT xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Trung trong thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.
Khi những sai phạm chưa bị xử lý, ông Trần Trung lại được tái bổ nhiệm…

Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên: hàng loạt sai phạm đã được kết luận làm rõ

Như báo PL&XH đã có bài phản ánh, người dám lên tiếng “vạch trần” hàng loạt sai phạm của ông Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên là ông Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý khoa học và đối ngoại, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Ngày 8-3-2012, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Quyết định số 966/QĐ-BGDĐT về việc thành lập đoàn xác minh, tiến hành xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân đối với ông Trần Trung, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Ngày 20-7, Bộ GD&ĐT đã có bản kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Trung, số 639/KL-BGDĐT do Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng ký.
Trong bản kết luận của Bộ GD&ĐT nêu rõ, 9 nội dung tố cáo của ông Ngô Thanh Bình có 3 nội dung tố cáo đúng, 3 nội dung tố cáo đúng một phần và 3 nội dung tố cáo chưa đúng. 3 nội dung mà ông Bình tố cáo đúng đó là: Nội dung tố cáo về việc tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ; lập ra nhiều khoản thu trái quy định như tiền giấy nháp, giấy thi, học lại, thi lại, phôi bằng, tiền chứng chỉ các chuẩn đầu ra, học cải thiện, tiền kiểm tra đầu vào… Cuối cùng là nội dung thu tiền học phí của ngành Công nghệ thông tin vượt trần quy định của Bộ nhưng không xin phép.
Khoản 1, Điều 35 Điều lệ trường ĐH quy định: “Hiệu trưởng trường ĐH là người đại diện theo pháp luật của nhà trường; chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động của nhà trường theo quy định của pháp luật và của Điều lệ này”. Theo kết luận các nội dung tố cáo của Bộ GD&ĐT, trong quá trình điều hành nhà trường, ông Trần Trung đã có các sai phạm trong công tác quản lý như sau: Thứ nhất, việc sử dụng xe ô tô 4 chỗ chưa đúng với qui định về tiêu chuẩn, định mức quy định tại Điều 6, Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg ngày 7-5-2007 của Thủ tướng Chính phủ; khoản 2, Điều 18, Mục 4 những việc cán bộ, công chức không được làm của Luật Cán bộ công chức năm 2008; Thứ hai, trong công tác tổ chức cán bộ thực hiện không đầy đủ với quy định tại Khoản 2, Khoản 5, Điều 41 Điều lệ trường ĐH ban hành kèm theo Quyết định số 58/2010/QĐ-TTg ngày 22-9-2010 của Thủ tướng Chính phủ về thời hạn và độ tuổi bổ nhiệm.
Thứ ba, trong công tác quản lý tài chính, thu vượt mức học phí qui định tại Khoản 1, Điều 12 Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ về miễn giảm, học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ cấu thu sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015; Thứ tư, trong công tác tuyển sinh, vi phạm Điểm c khoản 2, Điều 33 Quy chế tuyển sinh năm 2010 – 2011: “… các trường xác định điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng theo quy định: Điển trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng; không hạ điểm trúng tuyển. Những trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tạo xem xét, quyết định”.
 ĐH sư phạm kỹ thuật Hưng Yên hiệu trưởng vẫn tái nhiệm dù bị kỷ luật

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, nơi xảy ra nhiều sai phạm.

Kiến nghị Bộ GD&ĐT xử lý trách nhiệm hiệu trưởng

Trong bản kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT cũng đưa ra các kiến nghị để xử lý và khắc phục những sai phạm tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Cụ thể như sau: Giao Vụ Tổ chức cán bộ đề xuất việc xử lý trách nhiệm về các sai phạm nêu trên đối với ông Trần Trung theo qui định của pháp luật; Giao Vụ Giáo dục ĐH, Vụ Kế hoạch – Tài chính theo dõi, giúp đỡ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên khắc phục các sai phạm tại trường như kết luận đã nêu, để giúp nhà trường ổn định và phát triển.
Còn đối với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đưa ra các kiến nghị: Nghiêm túc tuân thủ Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg ngày 7-5-2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành qui định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; Về công tác tổ chức cán bộ: Thứ nhất, rà soát sửa đổi bổ sung các quy định trong Quy chế hoạt động, Quy chế chi tiêu nội bộ của trường theo đúng qui định của pháp luật. Thứ hai, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định theo kết luận nêu trên, thực hiện bổ nhiệm theo qui định tại Điều lệ trường ĐH ban hành kèm theo quyết định số 58/2010/QĐ-TTg ngày 22-9-2010 của Thủ tướng Chính phủ, những trường hợp vướng mắc xin ý kiến của Bộ GD&ĐT để chỉ đạo kịp thời. Thứ ba, chấm dứt việc giao nhiệm vụ phụ trách các đơn vị cho những người đã nghỉ hưu và thực hiện bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các đơn vị này theo đúng qui định của pháp luật.
Về công tác quản lý tài chính, nghiêm túc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán đối với các khoản thu không đúng qui định, chấm dứt việc thu thêm đối với ngành kinh tế (Kế toán và Quản trị kinh doanh), hoàn trả người học số tiền 288.900.000 đồng thu vượt của năm học 2011-2012. Tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật, xử lý đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan những sai phạm theo kết luận nêu trên. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên có trách nhiệm thực hiện các kiến nghị và có báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 30-9-2012.

Hiệu trưởng vẫn được tái bổ nhiệm

Ông Ngô Thanh Bình bức xúc: “Kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT rõ ràng như vậy nhưng Hiệu trưởng và những người liên quan không bị kỷ luật, không bị bồi hoàn kinh phí mà trái lại ban lãnh đạo nhà trường vẫn ngang nhiên làm trái kết luận, cố tình phớt lờ kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT như: Trường vẫn ngang nhiên sử dụng xe sai qui định (thay xe đưa đón từ 4 chỗ mang biển số 89B – 2528 bằng xe 8 chỗ mang BKS 31A – 0103); Nhà trường vẫn chưa sửa đổi các quy định trong quy chế hoạt động cũng như quy chế chi tiêu nội bộ; Chưa hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định; Chưa chấm dứt việc giao nhiệm vụ phụ trách các đơn vị cho những người đã nghỉ hưu; Chưa thực hiện bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các đơn vị theo đúng qui định của pháp luật; Chưa tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với các tổ chức và cá nhân liên quan những sai phạm trong kết luận”.


_____________________________________________________
Minh Diện
Thứ năm, ngày 28 tháng hai năm 2013

Ngày 19-6-2011, trên trang Web của Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, ông Tạ Xuân Tề, có bài: “Nhà giáo Tạ Xuân Tề một đời gắn bó với sự nghiệp trồng người”của tác giả T.Thủy.

Bài báo có đoạn viết: “Nhà giáo Tạ Xuân Tề là một trong số ít người trong ngành GD & ĐT, và là người duy nhất trong 40 trường của Bộ Công nghiệp, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời đổi mới. Thật khó khi viết về Nhà giáo, Hiệu trưởng, Anh hùng lao động Tạ Xuân Tề. Bởi lẽ, khi đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng thì đã có bao nhiêu thành tích, nên không biết chọn lựa thành tích nào để viết…”.

Theo bài báo, Tạ Xuân Tề sinh năm 1952, vì ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc đã khai tăng một tuổi để đi bộ đội, nhưng năm 1967, Tề vào học Trường công nhân kỹ thuật 1 Hà Bắc; 1969 nhập ngũ, công tác tại Phòng chính trị Bộ tham mưu Quân giải phóng miền Nam, tháng 4-1976, chuyền ngành sang Trường công nhân kỹ thuật 4, làm cán bộ thi đua, cán bộ đời sống, công đoàn và năm 1996 được đề bạt chức vụ Hiệu phó. Khi trường công nhân kỹ thuật được nâng lên cao đẳng, rồi đại học, Tạ Xuân Tề làm hiệu trưởng và được tuyên dương Anh hùng Lao động thời đổi mới…

Với thành tích như vậy, Tạ Xuân Tề, được tặng 4 Huân chương, 3 Huy chương, 7 bằng khen. Bài báo kết luận, Tạ Xuân Tề là một nhà giáo giản dị khiêm tốn, trung thực, đạo đức cao cả, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Tác giả cho rằng “Nhà giáo Anh hùng Tạ Xuân Tề đạt được thành tích trên nhờ sự đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên toàn trường, và ngoài một tầm nhìn xuyên suốt của một tấm gương tận tâm với sự nghiệp giáo dục, phải kể đến sự hỗ trợ và tình yêu của người vợ với mái ấm gia đình”.

Mấy năm trước, tiếng tăm Trường đại học công nghiệp thành phố Hổ Chí Minh đã nổi như cồn. Cái tên Tạ Xuân Tề gắn với trường Đại học Công nghiệp thành phố HCM như hình với bóng. Bao nhiêu bài báo ca ngợi tấm gương tài, đức Tạ Xuân Tề khó mà thống kê hết.

Như lớp vàng son bóng nhoáng phết lên chiếc ghế tre! Như vầng hào quang bong bóng xà phòng! Lớp sơn đã bung ra, vầng hào quang tắt lụi, phơi bày sự thật Tạ Xuân Tề. Đau đớn thay hai chục năm trời, hàng ngàn sinh viên ngưỡng mộ tôn sùng một thần tượng giả!

Cái thần tượng giả ấy không tự sinh ra, nó được dựng lên bởi phù phép của cả một hệ thống từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, đủ sức che mặt thế gian, đánh lừa thiên hạ. Thần tượng giả ấy mang danh lợi cho quan to, quan bé, và không ít lâu la láo nháo chung quanh.

Bởi thế, người ta chẳng những không ngó ngàng tới những tập đơn tử tố cáo, mà khi thần tượng Tạ Xuân Tề sụp đổ còn có kẻ lao vào chống đỡ. Nhưng đã qua rồi cái thời bịt tai bịt mắt nhân dân, lấy uy quyền, chữ nghĩa, tiền bạc che đậy sự giả trá.

Khi bài báo của T. Thủy vừa đăng, đã nhận được phản hồi của bạn đọc Nathan19: “Cảm ơn bài bồi bút của bác! Chắc trong trường CN4 bác được nâng đỡ lắm he? Riêng về đồng chí TXT này, mình chỉ biết đến một giai thoại lấy tiền công mua một lúc 6 chiếc xe BMW”.

Rồi độc giả Hoàng Khương đặt câu hỏi: “Sao tự nhiên có bài báo này ngay thời điểm nhạy cảm? Thấy cái nickname mới reg có tên trùng với một nhân vật trong Scandal gần đây ?”.

Nhân vật liên quan đến Scandal ấy là Nguyễn Thị Thủy, Phó phòng Tổ chức nhân sự, Trường đại học Công nghiệp thành phồ Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Xô, vợ ông Tạ Xuân Tề, tâm sự với Hạnh Dung, báo Phụ Nữ: “Nguyễn Thị Thủy gọi tôi là dì ruột. Thủy ở quê không có công ăn việc làm nên tôi đưa Thủy vào nuôi như con, cho học hành, tìm việc làm, gả chồng. Nhưng thật trớ trêu, cháu ruột tôi lại trở thành bồ cùa chồng tôi” .

Một Phó giáo sư-tiến sỹ, bạn thân của Tạ Xuân Tề, nói với tôi: “Một lần mình ăn ở nhà hàng Phố Cổ, Tạ Xuân Tề cũng ăn ở đấy. Tề kéo mình qua bàn Tề, giới thiệu cô cháu gái có khuôn mặt tròn, môi dày, tóc xoăn thưa. Nhìn cử chỉ hai người với nhau, mình thấy không còn là tình cảm chú cháu !”.

Bề ngoài chú cháu, bề trong người tình! Vì tình yêu hay bị ràng buộc bởi tiền tài danh vọng? Những bí mật không thể giấu kín mãi, khi vợ con vừa là nạn nhân vừa là quan tòa cất tiếng nói phẫn uất.

Hãy đọc những dòng trên mạng của Phương Nam, con gái Tạ Xuân Tề: “Có bao giờ bạn chứng kiến cảnh ông Tề đuổi đánh mẹ tôi khi mẹ tôi đang bồng trên tay đứa cháu ngoại 14 tháng tuổi chưa? Có bao giờ bạn chứng kiến cảnh ông Tề đập phá nhà cửa rồi gọi điện thoại khoe với Thị Thủy “Anh đang chống cự quyết liệt với ba con chó ghẻ!?”.

Phương Nam nói với bố: “Bố cùng ứng cử viên hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hoàn, em ruột Thị Thủy và vài người cao to, mặt dữ dằn đi răn đe những người công khai khuyên bố. Bổ hỏi làm sao con biết chuyện này ư? Con biết hết! Kể cả chuyện Nguyễn Đình Hưng ngồi quán nhậu oang oang, rằng ông Tề chỉ cần ngồi lại trường thêm hai năm là kiếm 100 tỷ con cũng biết. Bố bảo tao đĩ thì kệ tao ư? Con hỏi, thế bố có cất cái ổ cùa bố vào một nơi kín đáo không? Hay bố để cái ổ của bố lũng đoạn tổ chức danh tiếng của nhà nước?”.

Chỉ cần “ngồi lại thêm 2 năm là kiếm 100 tỷ đồng!”. Có ngành kinh doanh chân chính nào lời thế không nhỉ? Kinh doanh quyền lực, bẳng cấp trên đầu những sinh viên nghèo! Mỉa mai thay cái gọi là “sự nghiệp trồng người” được tô vẽ, xưng tụng cả ở những nơi linh thiêng như Văn Miếu!

Theo bài báo của tác giả T. Thủy, trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh có 2.000 cán bộ, giảng viên công nhân viên chức, trong đó 60% có trình độ trên đại học, hơn 100 tiến sĩ, 600 thạc sĩ, với hơn 100.000 sinh viên, là nơi có chất lượng đào tạo tốt nhất cả nước, và năm 2015, sẽ đạt đẳng cấp quốc tế.

Cái chất lượng tốt nhất ấy thế nào, hãy đọc những dòng sau đây của một sinh viên: “Trường đại học CN4 thi rớt thì đi thẳng lên phòng chấm điểm nộp 500.000 đồng một môn, nói tên, lớp, môn thi rớt , tự hiểu khỏi nhiều lời!”.

Những tiến sỹ, thạc sỹ giảng viên ở ngôi trường có người Anh hùng Lao động làm hiệu trưởng này được đối xử thế nào, hãy nghe con gái Tạ Xuân Tề nói về uy quyền người cháu, người tình của bố mình: “Bạn có bao giờ nhìn thấy Thị Thủy hạch xách giảng viên trong trường và hỏi, muốn đi dạy hay quét rác chưa?”.

Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo và những quan chức cao cấp từng về thăm trường đại học CN4 tắm mình trong cờ hoa và những “lời hay ý đep” đã bị lừa hay biết rõ mà vẫn ngoảnh mặt làm ngơ ?

Nếu không nhờ những bài báo trên mạng xã hội, thì Tạ Xuân Tề mãi mãi là thần tượng, khi Tạ Xuân Tề nghỉ hưu, em trai Nguyễn Thị Thủy là Nguyễn Xuân Hoàn sẽ làm hiệu trưởng, trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh sẽ là của riêng một nhóm lợi ích.

Cách đây không lâu, trong buổi họp đồng hương , một vị Phó giáo sư-tiến sĩ đã từng gặp Tạ Xuân Tề và Nguyễn Thị Thủy ở nhà hàng Phố Cổ. Ông nhận xét:
- Tề phải trả giá đau quá. Bây giờ có nhà mà không được về, phải lang thang trốn tránh.
- Tại sao vậy?
- Tề mất chức, con Thủy quay lại quậy tới nơi! Nó đe sẽ đưa hình ảnh lên mạng!
- Kết cục đen tối quá!?

Vị Phó giáo sư khuyên tôi không nên viết về Tạ Xuân Tề, vì cái giá ông phải trả quá đắt rồi. Một sự nghiệp, cho dù chỉ như một thứ hàng mã bị tiêu tan, một gia đình bị nát bấy. Nhưng tôi nghĩ đâu phải chuyện riêng Tạ Xuân Tề?

Một bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất đang ngự trị từ trên xuống dưới, từ chốn thâm cung ra ngõ ngách đời thường, hiện diện như trời sinh ra, tồn tại bằng giả dối, nếu không thức tỉnh nhất định sẽ có ngày họ phải trà giá, có khi còn đắt hơn Tạ Xuân Tề.

M.D
——

1 comment:

 1. cảm ơn bài chia sẻ của Ad.
  .......................................................
  Galile
  Chuyên bán máy nước nóng năng lượng mặt trời ariston, sunpo, ferroli giá rẻ.
  Tel: 08. 66 851 451 – 0901 315 713
  Mail: dichvugalile@gmail.com
  Click xem chi tiết: Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc lap dat may nuoc nong nang luong mat troi

  ReplyDelete