Monday, April 29, 2013

Sau 38 năm chấm dứt chiến tranh, Độc lập-Tự do- Hạnh phúc?

Chiến tranh kết thúc đã 38 năm. Ngày này năm ấy, con dân Việt dù Bắc hay Nam đều cảm thấy nhẹ nhõm vì từ nay được sống trong Hòa bình. Nhưng rồi hòa bình cho lòng người đã có? Tự do cho con người đã có? Và hạnh phúc nào cho đại đa số nhân dân Việt nam đây, khi đất nước đổ vỡ ngổn ngang như hôm nay?

Viết tiếp bài “Chết để con được học”: Bị “đè chết” bởi viện phí và học phí (phapluattp.vn, 30/4/2013)
"“Cái câu ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành thì… ai cũng thuộc. Nhưng thực tế, học hành ngày càng khó với tới. Tôi mong qua cái chết chị Mỹ Nhân, các nhà lãnh đạo phải suy tư hơn về chuyện học phí, viện phí” - chị Tiến tha thiết nói."
Liêm sỉ và... xã hội đen (vietnamnet, 27/4 )
 "Giáo dục liêm sỉ trong Đảng đã đến lúc trở nên vô cùng hệ trọng và cần thiết." (GS TS Hoàng chí Bảo ủy viên Hội đồng Lý luận TƯ)
Nhận diện nhóm lợi ích  (TBKTSG, 29/4);
"Những hình ảnh về “khu dinh cơ đồ sộ” của nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô (bị mất chức do mua dâm học trò vị thành niên) được báo chí đăng tải gần đây đã gây bão trong dư luận. Khu dinh cơ là sự tương phản gay gắt với cuộc sống của phần lớn người dân đang sống dưới ngưỡng đói nghèo ở tỉnh miền núi xa xôi này. Đã không có lời giải thích nào được chủ nhân đưa ra, song, nếu có cũng sẽ không thuyết phục. Hà Giang vẫn đang phụ thuộc rất lớn vào ngân sách trung ương, còn nhiều doanh nghiệp trong tỉnh vẫn đang là nạn nhân của thời kỳ “đại công trường” của tỉnh này chỉ vài năm trước. Bằng cách nào mà vị cựu quan chức có thể xây một dinh cơ như vậy?Câu chuyện trên chỉ là một trong danh sách dài các câu chuyện không có hồi kết về cuộc sống xa hoa của rất nhiều người sau khi nghỉ hưu, hay thậm chí còn đương chức. Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng ghi nhận hiện tượng này trong một đề tài nghiên cứu: “Trong khi mặt bằng kinh tế chung còn thấp mà trong xã hội có một số người chơi ngông, xài sang hơn cả ở các nước phát triển thì đó là điều khó chấp nhận, đa phần là những người có được nhiều tiền nhờ sự kiếm chác một cách khuất tất, mờ ám… Thói hưởng lạc, sống gấp, hợm hĩnh, vênh vang về đồng tiền có được của không ít người là nhờ các mối quan hệ không bình thường với cán bộ, đảng viên có chức, quyền trong các cơ quan công quyền, hoặc có thể là do tham nhũng, ăn cắp, nhận hối lộ”. “Hiện tượng giàu lên rất nhanh, có nhiều nhà đất và có khối lượng lớn về tài sản, tiền bạc của một số cán bộ có chức, có quyền trong một số cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng càng làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân không khỏi nghi ngại là có việc làm ăn, có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm”." 
Thực trạng nợ công: Nhìn lại báo cáo của Chính phủ  (SM, 28/4); ‘Con số đẹp’ của Ngân hàng nhà nước và ‘món nợ’ TPP (SM, 27/4);
"nếu tính đúng chuẩn của Liên hiệp quốc, số  thực nợ công quốc gia của Việt Nam phải lên  đến 129 tỷ USD" 
"Cũng cần nhắc lại, Diễn đàn kinh tế mùa xuân ở Nha Trang đã lần đầu tiên phát ra con số nợ xấu của nền kinh tế Việt Nam với ước tính vượt quá 500.000 tỷ đồng. Trong khi đó, các báo cáo của những cơ quan đặc trách về tình hình này chỉ thừa nhận nợ xấu vào khoảng 170.000 tỷ đồng."
- Lại nói về nguy cơ Lê Chiêu Thống hiện đại (Nguyễn Thanh Giang, Danluan)
"Trong khi chỉ đạo khơi sâu Mậu Thân thì ông ta lú lẫn tảng lờ như không hề có chuyện hàng vạn chiến sỹ ta hy sinh, hàng vạn đồng bào ta bị Trung Quốc chặt đầu, mổ bụng, moi gan nhằm “dạy cho Việt Nam một bài học”. Tồi tệ hơn, khi các chí sỹ khả kính như Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Trung, Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang A …. cùng một số anh em trẻ đến đặt vòng hoa tại đài liệt sỹ trên đường Bắc Sơn để tưởng niệm ngày 17 tháng 02 năm 1979 cũng bị ngăn trở!
Giỗ trận Đống Đa năm nay không thấy vị lãnh đạo nào hiện diện!
Rõ ràng người ta không chỉ “hèn với giặc, ác với dân” mà đang thực hiện mệnh lệnh “quan thầy” đẩy xa Hoa Kỳ để ấn cổ đất nước lèn sâu vào thòng lọng Trung Quốc!
Ai cử Trần Đăng Thanh và ra lệnh triệu tập các thầy cô ở các trường đại học đến nghe ông này thuyết giảng phải tiếp tục coi Hoa Kỳ là kẻ thù, Trung Quốc là ân nhân."
- Vì lương cao, nhiều ngư dân Thanh Hóa làm thuê cho tàu cá Trung Quốc (SM 27/4)

No comments:

Post a Comment