Friday, June 1, 2012

Người làm rạng danh, kẻ làm xấu hai chữ Việt Nam!

1. Một cô bé nữ sinh gốc Việt, vì hoàn cảnh gia đình, phải làm thêm để nuôi chính mình và các anh em nên nhiều lần ngủ quên, vắng mặt không có lý do ở lớp học. Em bị phạt tù. Biết sự thật về em cả nước Mỹ thương cảm, quyên góp cho em được hơn 100.000 đô-la Mỹ (hơn 2 tỷ ). Vậy mà em từ chối. Em nghĩ về những đứa trẻ khác còn vất vả hơn em, đồng tiền ấy giúp cho các bạn ấy đỡ vất vả, còn em tự lo cho mình được:
Có những đứa trẻ khác ngoài kia đang phải vật lộn nhiều hơn tôi” (Dianna Trần, Nữ sinh gốc Việt “ngồi tù vì nghỉ học” từ chối 100.000 USD, dantri.com.vn, 1/6/2012)
Vì sao em "dại" thế? Hay em đã tự thấm trong mình tinh thần "Yêu đồng bào" và "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm"!

Còn ở trong nước, có chị Lành vé số không tham tiền tỷ. Rồi có anh Nguyễn Văn Dũng, một lái xe nghèo ở Quảng Trị, cũng không tham tiền tỷ:
"Anh Dũng thật thà tâm sự: “Thú thật, với tài sản lớn như vậy thì tui có làm cả đời cũng không làm ra được. Nhưng, nghĩ người mất của cũng khổ cực để kiếm tiền mới có được nó. Mất số tài sản lớn thế này chắc gia đình sẽ lâm vào cảnh điêu đứng, khánh kiệt nên tôi quyết tâm tìm cho bằng được người mất giao lại. Sau khi trả lại tài sản cho đúng chủ nhân của nó tui thấy rất vui vẻ và thanh thản anh à!...”" (Nhặt được gần 1 tỉ đồng trả lại cho người đánh rơicand.com.vn, 29/5/2012)
Còn rất, rất  nhiều tấm gương hữu danh và vô danh khác nữa. Họ là những người dân bình dị, thấm nhuần đạo đức dân tộc "Lành cho sạch, rách cho thơm" và "Thương người như thể thương thân".

2. Trong khi đó có không ít người ở nhiều vị trí cao thấp trong hệ thống công quyền đang làm xấu đất nước. Chúng là nhân vật phản diện đã lộ rõ trong những hình ảnh/đoạn clip, các hồ sơ điều tra hay chưa lộ rõ nhưng đã có nhiều dư luận... Chúng thực sự là sâu mọt đục khoét nhân dân và là rác rưởi làm ô danh đất nước. Thí dụ quá nhiều, đầy trên các trang báo chính thống, các mục xã hội và pháp luật. Những quan chức liên quan đến PMU 18, đến Dự án đại lộ Đông-Tây, Vinacomin, Vinashin, Vinalines. Những phi công Vietnamairlines buôn lậu bị bắt ở Nhật hay Úc. Những nhân viên sứ quán buôn lậu ngà voi sừng tê ở châu Phi... Rồi công an đánh nhà báo và nhân dân, các quan chức phát ngôn bừa bãi dối trá, vô trách nhiệm. Những bảo vệ côn đồ trấn áp người phụ nữ khỏa thân phản đối cưỡng chế...

Mới hai hôm nay thôi, lại lộ ra một vụ làm xấu mặt dân tộc trước con mắt bạn bè có lòng yêu quý chúng ta. Hãy đọc tin này "THÔNG CÁO BÁO CHÍ" và đọc sự lúng túng từ chối cung cấp thông tin của đơn vị chịu trách nhiệm quản lý: "Vụ Đan Mạch ngừng ba dự án ODA: Các bên nói gì?". Báo Người lao động đã tìm ra  3 dự án có khuất tất nằm ở 2 đơn vị đào tạo và nghiên cứu hàng đầu là ĐHQG HN và Viện KH&CN VN, trong đó có dự án khuất tất khủng lên tới 40% tổng giá trị dự án (6/15 tỷ đồng!): "Đan Mạch tạm dừng 3 dự án ODA". Vnexpress 3/6/2012 cho biết chi tiết hơn: "Những dấu hiệu sai phạm tại 3 dự án Đan Mạch ngừng cấp ODA".

NHỤC NHÃ QUÁ CÁC VIỆN SỸ, GIÁO SƯ, TIẾN SỸ THAM TIỀN TỶ MÀ BÔI NHỌ DANH DỰ DÂN TỘC !
  


31 Tháng 5 năm 2012
Về những nghi vấn tiêu cực xảy ra tại các dự án nghiên cứu tại Việt Nam
Sau khi có những nghi ngờ về hiện tượng tiêu cực tại một số dự án nghiên cứu tại Việt Nam, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà nội đã mời một công ty kiểm toán quốc tế tiến hành làm rõ các thông tin liên quan đến tài chính của 4 dự án. Dựa trên kết quả kiểm tra tài chính, chúng tôi đã tạm dừng hoạt động của 3 trong 4 dự án để tiếp tục làm rõ.
"Bộ trưởng Phát triển của Đan Mạch đã khẳng định Đan Mạch không thể và sẽ không chấp nhận việc ngân sách viện trợ phát triển bị sử dụng sai mục đích. Cách thức giải quyết của chúng tôi đối với tất cả các trường hợp có dấu hiệu tiêu cực là rõ ràng và nhất quán. Đây cũng là quan điểm của chúng tôi đối với bất kỳ nghi vấn tiêu cực nào xảy ra trong các chương trình do Danida tài trợ tại tất cả các quốc gia". Đại sứ Đan Mạch John Nielsen phát biểu. "Hiện tại chúng tôi đang làm việc với Chính phủ Việt nam và các cơ quan đối tác để xử lý nghiêm túc vấn đề này. Cho đến nay chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực đầu tiên".
Những phát hiện trong quá trinh kiểm tra tài chính là sử dụng dịch vụ tư vấn để tư lợi, chi vượt mức thực tế các trang thiết bị và thâm hụt quỹ so với số dư sổ sách kế toán. Theo báo cáo, số tiền bị sử dụng không hợp lý có thể lên tới 3,3 triệu DKK. Tuy nhiên, những phát hiện này sẽ cần được hai chính phủ và các cơ quan thực thi đánh giá kỹ lưỡng trước khi có kết luận cuối cùng.
Tại thời điểm này, Đại sứ quán sẽ không bình luận thêm về vụ việc nêu trên vì đang trong quá trình làm rõ vấn đề. "
----------------------------------------
Báo Người lao động, 1/6/2012

Đan Mạch tạm dừng 3 dự án ODA

Thứ Sáu, 01/06/2012 23:25

Ngày 1-6, Đại sứ quán Đan Mạch ra thông cáo cho biết đã tạm dừng 3 trong số 4 dự án ODA mà nước này tài trợ cho Việt Nam do nghi vấn sử dụng sai mục đích 11,5 tỉ đồng

Trước đó, ngày 30-5, báo chí và website của Bộ Phát triển Đan Mạch đồng loạt thông tin nước này đã quyết định tạm dừng 3 dự án viện trợ liên quan đến biến đổi khí hậu cho Việt Nam.

Đan Mạch đang hỗ trợ Việt Nam 4 dự án nghiên cứu các biện pháp để thích ứng và chuẩn bị cho những hậu quả của biến đổi khí hậu. Trong ảnh: Một trận bão gây thiệt hại lớn ở tỉnh Phú Yên. Ảnh: Hồng Ánh
Quyết định này được đưa ra sau khi một điều tra độc lập do Công ty Kiểm toán Price Waterhouse Coopers (PWC) thực hiện đã phát hiện có một số vấn đề bất thường tại các dự án này. Thông cáo của Sứ quán Đan Mạch nêu rõ: “Những phát hiện trong quá trình kiểm tra tài chính là sử dụng dịch vụ tư vấn để trục lợi, chi vượt mức thực tế các trang thiết bị và thâm hụt quỹ so với số dư sổ sách kế toán. Số tiền sử dụng sai mục đích có thể lên tới 3,3 triệu kroner (khoảng 11,5 tỉ đồng)”.
Theo nguồn tin từ Đại Sứ quán Đan Mạch, 4 dự án trên gồm: Tác động của biến đổi khí hậu đến biến đổi sử dụng đất và thay đổi sinh kế cộng đồng ở đồng bằng sông Hồng do ĐH Quốc gia Hà Nội làm chủ quản; Tạo giống lúa chịu ngập chìm và mặn thích nghi với điều kiện nước biển dâng cho các vùng đồng bằng ven biển do Bộ NN-PTNT làm chủ quản; Biến đổi khí hậu, các hệ sinh thái vùng cửa sông của Việt Nam và Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến điều kiện tự nhiên, môi trường, phát triển kinh tế - xã hội ở trung Trung bộ do Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam làm chủ quản.
Tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại cho 4 dự án trên là hơn 18 triệu kroner (khoảng 62,5 tỉ đồng). Những dự án trên được ký năm 2008 giữa chính phủ hai nước về chương trình thí điểm hợp tác nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu. Trong đó, trang mạng của Bộ Ngoại giao Đan Mạch cho biết 3 dự án bị phía Đan Mạch tạm dừng do có khuất tất là: Tác động của biến đổi khí hậu đến biến đổi sử dụng đất và thay đổi sinh kế cộng đồng ở đồng bằng sông Hồng, trị giá 5 triệu kroner (khoảng gần 18 tỉ đồng), số tiền nghi khuất tất gần 1,3 triệu kroner (hơn 4,5 tỉ đồng); Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến điều kiện tự nhiên, môi trường, phát triển kinh tế - xã hội ở trung Trung bộ, trị giá 4,4 triệu kroner (hơn 15 tỉ đồng), số tiền nghi khuất tất hơn 1,5 triệu kroner (gần 6 tỉ đồng); Biến đổi khí hậu, các hệ sinh thái vùng cửa sông của Việt Nam trị giá 5,5 triệu kroner (gần 19 tỉ đồng), số tiền nghi khuất tất là 374.925 kroner (gần 1,3 tỉ đồng). “Bộ trưởng phát triển Đan Mạch Friis Bach khẳng định Đan Mạch sẽ không thể và không chấp nhận việc ngân sách viện trợ bị sử dụng sai mục đích. Cách thức giải quyết của chúng tôi đối với tất cả các dự án có dấu hiệu tiêu cực là rõ ràng và nhất quán” - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen nhấn mạnh.
Trên website của Bộ Phát triển Đan Mạch, Bộ trưởng Christian Friis Bach đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam hỗ trợ việc điều tra vì “Gian lận và mập mờ không được phép làm tổn hại tới những dự án quan trọng mà chúng ta có liên quan”.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Kim Long, Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT), cho biết dự án Tạo giống lúa chịu ngập chìm và mặn thích nghi với điều kiện nước biển dâng cho các vùng đồng bằng ven biển do Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) thực hiện nằm trong số 4 dự án được Đan Mạch tài trợ nhưng được đánh giá tốt.
Trong khi đó, theo ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, chiều 1-6, cơ quan này đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đan Mạch. “Chúng tôi đã thống nhất sẽ cùng phối hợp để xác minh từng dự án trong tuần tới. sau đó chúng tôi sẽ công bố sớm nhất về kết quả của các dự án cũng hướng giải quyết” - ông Thanh nói.


Việt Nam sử dụng hiệu quả vốn ODA
Chiều 1-6, bên hành lang Quốc hội, trả lời về việc Đan Mạch thông báo tạm dừng 3 dự án do quốc gia này tài trợ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh nói: “Tôi mới nghe tin và sẽ cho tiến hành kiểm tra”.
Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong những nước sử dụng vốn hiệu quả nên vốn ODA dành cho Việt Nam tiếp tục cao, mặc dù Việt Nam đã đạt ngưỡng thu nhập trung bình. “Chúng ta cũng nghiêm túc thấy rằng giải ngân vốn ODA có chậm, đấy là vấn đề mà thời gian tới sẽ phải thúc đẩy” - ông Vinh nhìn nhận.
T. Dũng

Hỗ trợ 4 dự án về biến đổi khí hậu
Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cho biết 60% gói viện trợ của nước này trong số 135 triệu USD (2 năm 2011 và 2012) chủ yếu tập trung vào tăng trưởng xanh như hỗ trợ về biến đổi khí hậu ở một số địa phương ở Việt Nam. Theo Đại sứ Nielsen, Đan Mạch cũng hỗ trợ 4 dự án nghiên cứu các biện pháp để thích ứng và chuẩn bị cho những hậu quả của biến đổi khí hậu. “Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu, các dự án khám phá tiềm năng và sử dụng năng lượng gió tại Việt Nam” - Đại sứ Nielsen cho biết.
Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á được triển khai chương trình nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu của Chính phủ Đan Mạch.
B.Diệp
Nhóm Phóng viên
Đọc Người lao động: Sai phạm tại 3 dự án bị Đan Mạch ngừng cấp ODA: Họ đã "ăn" những khoản nào?

No comments:

Post a Comment