Sunday, June 29, 2014

TRẦN SƠN LÂM (giaoduc.net.vn, 30/6/14 ): Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ: Chọn "đồng chí" hay quốc gia, dân tộc?

Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ: Chọn "đồng chí" hay quốc gia, dân tộc?

(GDVN) - Trung Quốc từng giúp Việt Nam, nhưng cũng từng bán đứng và xâm lược Việt Nam...Đến nay, chủ quyền lãnh thổ, có nên xem xét dưới góc "đồng chí, anh em"?
LTS: Tác giả Trần Sơn Lâm, từng là người lính trong chiến tranh vệ quốc cuối thế kỷ 20, đồng thời là nhà khoa học. Khi hòa bình lập lại, ông tham gia công tác chính quyền và nhiều năm nắm giữ vị trí Hàm vụ trưởng, Vụ khoa giáo-văn xã của Văn phòng Chính phủ. Với kinh nghiệm thực tế và dưới nhãn quan của một nhà nghiên cứu khoa học, ông đã viết bài báo này gửi riêng cho Báo Giáo dục Việt Nam. Tòa soạn xin đăng nguyên văn, với mục đích góp thêm một góc nhìn mới của tác giả về giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa nước ta và Trung Quốc, hiện rất căng thẳng kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên biển Đông. 

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả!
Việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan 981 tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đã gây nên một cuộc khủng hoảng tồi tệ trong quan hệ giữa 2 nước.
Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế.
Lâu nay lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta cũng vẫn luôn mong muốn giữ quan hệ hữu nghị giữa hai nước theo phương châm 16 chữ và 4 tốt để có môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.
(GDVN)- Năm 1972, trong lúc mà Hà Nội bị ném bom rải thảm, các học giả phương tây đã bình luận rằng: "Trung Quốc quyết tâm đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng".
Tuy nhiên đại đa số quần chúng nhân dân tin rằng phải đặt mối quan hệ giữa hai nước Việt - Trung trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng chủ quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, cần giải quyết mọi bất đồng trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế mà các nước đã tham gia ký kết.
Qua vụ giàn khoan 981, các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta đã thể hiện sự lắng nghe, tiếp thu những tâm tư tình cảm này của nhân dân và đã có những phản ứng kịp thời, phù hợp, đúng luật pháp quốc tế nhưng vẫn đanh thép trước Trung Quốc.
Trung Quốc từng giúp Việt Nam, nhưng cũng từng bán đứng và xâm lược Việt Nam 
Chúng ta cũng cần nhìn nhận một sự thật là người dân Việt Nam hay Trung Quốc đều luôn mong muốn hòa bình và không có chiến tranh. Với Việt Nam đã liên tục trải qua những năm chiến tranh khốc liệt, hơn ai hết lại càng khát khao hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.
Tuy nhiên dường như những nhà lãnh đạo Trung Quốc không phải ai cũng có mong muốn ấy. Họ luôn giữ tâm thái nước lớn, bao giờ cũng muốn các nước khác phải theo mình, sẵn sàng làm mọi thứ có lợi cho mình mà coi thường, chà đạp ích chính đáng, hợp pháp của dân tộc khác. 
(GDVN)- “Màu đồng chí” không chỉ đơn thuần là màu đỏ trên lá cờ mà còn là màu đỏ của máu hàng vạn người dân Việt Nam.
Là một nước láng giềng cạnh Trung Quốc, Việt Nam bao đời này luôn là mục tiêu nhòm ngó của các triều đại phong kiến, cho đến bây giờ lãnh đạo của họ vẫn không thôi âm mưu thôn tính lãnh thổ, lãnh hải nước ta.
Việc nhân dân Trung Quốc từng giúp Việt Nam trong kháng chiến giành độc lập và thống nhất Tổ quốc, chúng ta ghi nhận và biết ơn họ đã nhường cơm, xẻ áo cho chúng ta trong những năm chiến tranh ác liệt. Nhưng chúng ta cũng cần ghi nhớ rằng, chính những người lãnh đạo Trung Quốc cũng có mục đích dùng Việt Nam làm lá chắn để Mỹ và phương Tây không áp sát được biên giới Trung Quốc, dùng Việt Nam làm tiền đồn để Trung Quốc chống Mỹ.
Năm 1972 Mao Trạch Đông và Richad Nixon đã thỏa thuận, đổi chác lợi ích ngay trên lưng Việt Nam.
Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, Trung quốc đã không ép được ta theo họ chống Liên Xô. Năm 1972, Mao Trạch Đông đã gặp Richard Nixon, và sau cuộc gập này Mỹ đã thực hiện phong tỏa toàn bộ đường biển của Việt Nam và ném bom ác liệt nhằm đưa Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá bằng máy bay B 52.
Năm 1974, với sự bật đèn xanh của Mỹ, Trung Quốc đã cất quân xâm lược, đánh chiếm nốt phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thời điểm đó đang do chính phủ Việt Nam Cộng hòa đại diện dân tộc Việt Nam quản lý chờ ngày tổng tuyển cử thống nhất đất nước theo Hiệp định Geneva năm 1954 mà chính Trung Quốc cũng tham gia ký kết, nhiều quân nhân Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc trước ngoại bang.
Năm 1975 Việt Nam thống nhất, diễn biến này xảy ra quá nhanh chóng và ngoài ý muốn của Trung quốc. Một lần nữa, khi không ép buộc được Việt Nam thay đổi đường lối độc lập tự chủ, chống Liên Xô, Trung Quốc đã tìm mọi cách gây chia rẽ giữa Việt Nam và Campuchia, kích động hằn thù dân tộc, giật dây Khơ Me Đỏ gây chiến tranh ở biên giới phía Tây Nam với ta suốt từ năm 1975 đến 1979 giết hại hàng vạn người dân vô tội. 
Đỉnh cao của tư tưởng Sô vanh Đại Hán, tháng 3/1979 lãnh đạo Trung Quốc đã xua 60 vạn quân tấn công toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam, giết hại hàng chục vạn dân thường vô tội mà Đặng Tiểu Bình đã láo xược nói rằng để "dạy cho Việt Nam một bài học". Mặc dù sau 1 tháng tấn công xâm lược, quân Trung Quốc bị thất bại thảm hại phải rút về nước nhưng vẫn thường xuyên nã pháo qua biên giới sang Việt Nam cho mãi đến năm 1989.    
Năm 1988 Trung Quốc lại cất quân xâm lược, đánh úp 6 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, giết hại nhiều chiến sĩ của quân đội ta. Và suốt từ đó cho đến nay, cậy mình có lực lượng quân sự hùng mạnh luôn tỏ rõ ý đồ tham lam độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã ban hành nhiều lệnh cấm đánh bắt cá phi lý, đánh đập, bắt giữ, ức hiếp, phá nát, đâm chìm tầu đánh cá của ngư dân, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu ngư dân Việt Nam.
Họ đã điều các tàu hải giám, tàu cá ngụy trang ngang nhiên cắt cáp và quấy nhiễu của các tàu nghiên cứu khoa học Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của ta. Đỉnh điểm của sự lộng hành này chính là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan 981 ngay trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, thể hiện sự coi thường pháp luật quốc tế với tư tưởng bá quyền, cá lớn nuốt cá bé.
Tàu Trung Quốc hung hãn đâm vỡ lan can tàu Kiểm Ngư Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Tàu cá Việt Nam cũng đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
Về mặt kinh tế ngoài việc khuyến khích thương nhân Trung Quốc thực hiện các hành vi phá hoại nền kinh tế của ta như mua vó bò, mua đỉa, lá vải, hoa thanh long…họ còn tìm mọi thủ đoạn để đội vốn, đưa công nghệ lạc hậu vào các dự án, công trình của ta làm ảnh hưởng đến nhịp độ phát triển kinh tế và hiệu quả của đồng vốn đầu tư của Việt Nam.
Qua các hành vi trên, quả thực không thể hiểu nổi giới chức Trung Quốc theo hệ tưởng gì, nó hoàn hoàn toàn xa lạ với các học thuyết tư tưởng, tôn giáo tiến bộ của nhân loại. Những hành động của lãnh đạo Trung Quốc đối với láng giềng chỉ cho thấy một lòng tham vô đáy, bành trướng, hung hăng.
Trung Quốc không chỉ bành trướng lãnh thổ, mà còn di cư ồ ạt những người thuộc dân tộc Hán đến các quốc gia khác và đang gây ra những vấn đề nhức nhối, dẫn đến phản ứng gay gắt về sắc tộc tại những khu vực này. Tại đất nước họ, sự phân hóa giầu nghèo, khoảng cách phát triển và bất công xã hội đang tăng lên. Tất cả những vấn đề này đang làm cho xã hội Trung Quốc bất ổn, đời sống người dân bất an, đánh bom khủng bố nổ ra liên tục. Điều đó cho thấy chính các nhà lãnh đạo Trung Quốc còn không được lòng dân của họ.
Đây là gốc của vấn đề chúng ta cần làm rõ để xác định rõ ràng rằng, Nhà nước ta khác với Trung Quốc. Chúng ta đặc biệt tôn trọng lợi ích dân tộc, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình cũng như của các nước láng giềng. Chúng ta không đi xâm lược, chúng ta không gây hấn, khiêu khích với ai, nhưng chúng ta cũng sẵn sàng đánh bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Khởi kiện Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất cho Việt Nam, phải dựa vào luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền 
Việc chúng ta khởi kiện Trung Quốc xâm lược, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, 7 bãi đá ở Trường Sa (năm 1988, 1995) và cả những hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam như vụ giàn khoan 981 ra tòa án quốc tế việc là một việc làm rất cần thiết, vì đây là đất của ta, vùng biển của ta đã được Hiệp định Geneva công nhận và bản thân Trung Quốc đã ký vào hiệp định này.
Theo thăm dò trên các mạng xã hội cho thấy, kết quả tính đến ngày 27/6 trong tổng số người được hỏi tại báo mạng Dân trí có 250375(96%) tán thành kiện Trung Quốc, có 9126(4%) không tán thành. Các báo mạng khác đều cho thấy tỷ lệ tán thành ý kiến kiện Trung Quốc luôn ở tỷ lệ đa số.
Bản thân hội Luật gia Việt Nam cũng đã hai lần tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc và khẳng đỉnh cần kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế và nêu rõ nếu kiện chúng ta sẽ thắng.
Tôi cho rằng, việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng sẽ làm cho quan hệ của ta với Trung Quốc trở nên bình thường, bớt căng thẳng và không gây nên nguy cơ xung đột quân sự vì nếu Việt Nam và Trung Quốc không tự phân xử được thì để quốc tế phân xử. 
Trung Quốc có thể không tham gia vào vụ kiện này và có thể không chấp nhận mọi phán quyết của Tòa án Quốc tế, nhưng thế giới văn minh sẽ thấy rõ bản chất côn đồ, ngoài vòng pháp luật của Trung Quốc và uy tín quốc tế của họ sẽ xuống dốc.
Đến thời điểm này, không đắn đo gì nữa, chúng ta cần nhận thức một cách sâu sắc rằng, dư luận quần chúng chính là Hội Nghị Diên Hồng trong thế kỷ 21 và phải xác định rõ mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung quốc là mối quan hệ bình đẳng giữa hai nước độc lâp, có chủ quyền, bình đẳng, phải tôn trọng  lợi ích, sự toàn vẹn lãnh thổ theo các hiệp định quốc tế  đã được 2 bên cùng ký kết, cần giải quyết mọi bất đồng theo luật pháp quốc tế.
TỪ KHÓA :
xử lý vấn đề , biển đông , luật pháp , ý thức hệ , trung quốc , bán đứng việt nam , xâm lược , giàn khoan 981
CHỦ ĐỀ : GIÀN KHOAN 981 XÂM PHẠM THỀM LỤC ĐỊA

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
khainguyen
  0 
Chỉ bằng cách vẽ bậy bạ với những nét gạch rồi ngông cuồng tuyên bố là vùng biển của ho. TQ đang dùng chiêu "ý thức hệ" để khiến VN trở thành những kẻ "chung xuồng" với ho. Giữa ý thức hệ và Tổ Quốc chúng ta người Việt Nam nên chọn cái nảo ?
VAN HOA BINH
  1 
Cứ như thế này thì việc mất vào bọn Trung Quốc 29 hòn đảo ở Trường sa là điều không tránh khỏi, lúc ấy như thế nào nhỉ ? Họ không tôn trọng mình thì mình cũng phải nghĩ lại thôi ...Ôi người bạn VÀNG mà chẳng VÀNG tí nào cả .
văn Lễ
  4 
Tôi nhất trí bài viết. Phải làm nhanh để TQ không đưa giàn khoan ào ạt ra biển Đông chiếm ưu thế. Đề nghị Tác giả dịch bài viết thêm ra các thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn,...)cho tất cả mọi người trên thế giới biết bản chất của Nhà nước TQ h... 
XuânHà
  4 
Thực ra đã có nhà ngoại giao vặn lại Trung quốc:Nếu không còn chung ý thức hệ nữa thì sẽ thế nào?Khi mà Trung quốc luôn đưa ra tiêu chí này?Tuy nhiên không thể nhầm tưởng Vn và TQ có chung ý thức hệ?Trung quốc nói xây dựng chủ nghĩa XH mang màu sắc ... 
lightwind
  11 
Tổ quốc là trên hết, sự toàn vẹn lãnh thổ phải đặt trên lợi ích của đảng cộng sản
quoc viet
  10 
Những ai đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc thì điều bị bánh xe lịch sử nghiền nát cho dù ý thức hệ nào cũng vậy.Tôi khuyên đừng nằm mơ với đảng cộng sản trung quốc nữa.
Tô Quốc Q
  0 
Qua vụ giàn khoan và những vụ khác trước đây,chúng ta có thể cảm nhận được tiền nhân suốt hơn hai nghìn năm đấu tranh quá kiên cường!!!Từ một nước nhỏ bên cạnh một nước lớn mà tồn tại đến ngày hôm nay.Trong suốt cuộc chiến mặc dù Trung Quốc tài trợ ... 
dungnguyen
  6 
Nhận định TQ đã giúp đỡ ta trong chiến tranh và phải mang ơn họ là một tư tưởng sai lầm chết người. Bắc Kinh không tốt đến vậy đâu hãy xem xét lại tình hình thực tế. Nếu Việt Nam không tự chủ mà vẫn phụ thuộc Mỹ thì biên giới phía nam của TQ có ngày... 
Chau Trinh
3
Sau "16 chữ vàng" không còn tác dụng, Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa ra "32 chữ kim cương" để đến khi nào thôn tính được Việt Nam thì thôi.
nguoidanVn
2
Ai cung suy nghi thau dao va tuong tan nhu the nay thi Viet Nam khong bi vuong vao vong luan quan nhu bay gio
Xuan8
5
Bài bình luận khá hay,tôi ủng hộ tác giả,cần phải kiện ngay Trung Quốc.Nếu Việt Nam muốn hòa bình,PHẢI KIỆN Trung Quốc,đừng chần chừ nữa.
nguyen soon
3
Quốc gia,dân tộc là trên hết. Đừng đặt ngang ý thức hệ với độc lập,chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Trong truyện " Lá cờ thuê sáu chữ vàng",phá cường địch,báo hoàng ân Trần Quốc Toản khi nói với mẹ trước khi ra trận đã khảng khái nói. Nước mất thì nhà tan. Vì vậy,độc lập,chủ quyền là thiêng liêng.
daoquangta
1
Bài viết rất hay nói nên được đúng ý của đại đa số người dân Việt nam cá nhân tôi rât ủng hộ.Vậy đề nghị đảng và chính phủ đôn đốc các bộ và ban nghành kiện ngay Trung quốc ra tòa án quốc tế.....
Vũ Bạch Tuyết
2
rất hay và rất đanh thép. Tôi đồng ý với quan điểm trên. VN càng nhún nhường thì TQ càng được thể lấn tới. Phải cho chúng thấy bản tuyên ngôn đanh thép: "Sông núi nước Nam dân Nam ở, rành rành địa phận tại sách trời, cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời"
hoanganh
3
chính trị thì chỉ có 1 thời ,dân tộc Việt là vĩnh viễn
Công Dân
2
Bài viết hay và nói nên sự thật rõ ràng. Bác Hồ đã dạy " Dĩ bất biến, ứng vạn biến"-ở đây bất biến là dân tộc, là độc lập chủ quyền của dân tộc - Bất cứ ai cũng phải chọn.
Trần Thị Thu Thủy
1
VN trải qua bao chế độ, thể chế. Nó cũng giống như các nước khác. Mỗi thể chế có ưu khuyết khác nhau. Lịch sử thế giới cũng đã trải qua bao sự mất / còn của các chế độ. Thể chế nào năng động có thể kéo dài và tránh cho các cuộc đào thải đổ máu. Đó là nhu cầu tất yếu của xã hội và dân tộc. Đến nay chúng ta đã sai lầm trong việc giao du với TQ, một thể chế mà chúng ta tưởng rằng tốt đẹp. Nay cương quyết phải thay đổi vì sự tồn vong và phát triển của dân tộc. Hoặc chúng ta mãi tut hậu và phụ thuộc
Công Dân Việt
3
Khởi kiện Trung Quốc là cách tốt nhất để VN chúng ta nắm thế chủ động và giúp bảo vệ chúng ta tốt hơn trước những hành xử hung hăng lấn át của Trung Quốc, bởi càng làm cho thế giới biết rõ hơn, cụ thể hơn những tham vọng xấu và hành động xâm lược của Trụng Quốc thì Trung Quốc sẽ phải tính toán bớt hung hăng hơn... Nếu để TQ hiểu có ý chờ đợi gì đó ở Trung Quốc, thì họ sẽ càng lấn át, với mưu đồ của là chỉ cần dọa đã thắng !???. Phải hiểu tim đen thâm độc của Trung Quốc và phá vỡ âm mưu của họ./.
lê dũng
1
Ỳ thưc hệ thì cò thể chọn ỳ thừc hệ khàc tồt đẹp hơn ,còn quồc gia và dân tộc thì chỉ cò một.Đã cò quà khừ vinh quang ,khi ỳ thừc hệ đò không còn phù hợp và mâu thuẫn vời giai đoạn lịch sử thì thay đổi ngay đễ cừu quồc gia ,dân tộc .Cò vậy thì Đảng mời mãi mãi vinh quang tròng lòng quồc gia ,dân tộc.
Manh Duong
1
Thời buổi này khi mà các quốc gia quan hệ với nhau trong một thế giới phẳng thì làm gì có cái gọi là"ý thức hệ"? Chẳng còn phe XHCN và phe tư bản thì ý thức hệ đương nhiên không tồn tại. Thật là ngây thơ nếu ai đó nói bây giờ Trung Quốc và Việt nam là cùng chung ý thức hệ. Phải nói và nhìn rõ sự thật là giữa Việt nam và Trung quốc chẳng có gì gọi là chung ý thứ hệ cả, chính vì có một số người còn mơ hồ như vậy nên lúc nào cũng lo sợ làm thằng bạn phương Bắc buồn.
Mai Anh
3
Tại sao lại so sánh giữa Ý thức hệ và Quốc gia, Dân tộc ? Quốc gia, dân tộc là vĩnh viễn còn ý thức hệ luôn thay đổi theo từng giai đoạn. Quốc gia mất thì Ý thức hệ còn hay không ?
tcct2013
0
Là người anh mà xấu tính không có ngôn từ nào tả được...
Nguyễn Hữu Công
1
Bài viết khá hay. Tuy nhiên theo tôi, không phải Trung Quốc "tuyên chiến" với Việt Nam từ khi hạ đặt GK 981 mà là từ khi TQ cho ra cái bản đồ lưỡi bò nuốt gọn Biển Đông, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Việc DK 981 chỉ là hệ quả của cái bản đồ này. TQ từ lâu đã không phải là "đồng chí" của VN.
mthuc
1
Có thể chúng ta đã hiểu nhầm ý "tốt" của TQ rồi.Họ giúp ta ư.Nhãm nhí ai cũng biết,chỉ là chúng ta không chấp nhận sự thực rằng trong chiến tranh họ dùng Việt Nam để kiềm chế Pháp,Mỹ...chứ chả tốt lành gì đâu.Nhiều người đã quá hoang tưởng.Việt Nam chỉ là một quân cờ bất trị của TQ mà thôi.
Nguyễn Hữu Công
1
Bài viết khá hay. Tuy nhiên theo tôi, không phải Trung Quốc "tuyên chiến" với Việt Nam từ khi hạ đặt GK 981 mà là từ khi TQ cho ra cái bản đồ lưỡi bò nuốt gọn Biển Đông, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Việc DK 981 chỉ là hệ quả của cái bản đồ này. TQ từ lâu đã không phải là "đồng chí" của VN.
Quang Trung
21
Tổ quốc trên hết, những cái khác sinh ra thuộc Tổ quốc chỉ là để phục vụ cho Tổ quốc và nhân dân; không có chuyện ngược lại!
Nguyễn Hồng Thái
29
Bài viết hay và tác giả đã dũng cảm nói lên tâm tư của hàng chục triệu người dân Việt.
Cảnh giác
0
Bản chất của người Trung Quốc là "nham hiểm, độc ác, luôn tìm cách xâm chiếm lãnh thổ VN" vì lịch sử đã chứng minh điều này rất rõ ràng. Có những giai đoạn TQ hữu hảo với VN nhưng chính lúc đó trong lòng của người TQ không bao giờ như vậy, họ luôn ngấm ngầm tìm cách làm hại ta mà thôi(giả tính). Vì vậy, chúng ta phải có chiến lược quân sự thật dài hạn, thật cảnh giác 24/24h, suy nghĩ thật sâu sắc để đối phó với giặc Tàu!
Hồ Quang Huy
14
Đây là thời điểm thích hợp nhất để khởi kiện TQ. Nếu chúng ta không khởi kiện ngay bây giờ thì sẽ không còn cơ hội và chúng ta sẽ mất hết vào tay TQ. Khởi kiện TQ là ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
dongho
31
Bài viết hay quá, nói đúng ý nguyện của nhân dân. Nếu phải thay đổi bất cứ thứ gì để có được lợi ích cho đất nước và sự toàn vẹn lãnh thổ thì chúng ta phải làm ngay. Nếu không sẽ có tội với giang sơn, tổ quốc."Nhút nhát trong tư tưởng do dự trong hành động thời nào cũng đáng trách ngày nay là đắc tội"
Luong Duy Lan
18
Đảng CS TQ đang tạo ra số lượng nhà tư bản bóc lột lớn nhất TG và đang bị tố cáo quyết liệt ở Châu Phi. Trong nước nhân dân TQ đang ngày càng bất mãn sâu sắc vì nạn tham nhũng, cướp bóc đất đai của nông dân, tàn phá môi trường, thực phẩm toàn độc hai để kiếm lới. Người dân Hongkong cũng đang bất bình sâu sắc đòi quyền tự quyết.Ngoài lãnh thổ thì TQ dọa nạt, chơi xấu láng giềng, làm toàn chiêu bẩn.
Nguyễn
18
TQ chỉ là Cộng Sản giả hiệu khi bộc lộ bản chất xâm lăng và phi pháp của mình. Không việc gì phải lấn cấn với chúng cả khi chúng đang đe dọa VN và mộng bá quyền thế giới. TQ đang giống bọn phát xít hơn ai hết và càng hèn mọn hơn phát xít vì sự xảo quyệt của giới lãnh đạo. Chúng lừa dối trong và ngoài nước.Ta còn có thể đàm phán song phương với chúng sao? TQ đang cướp của và làm nhục VN ta còn chờ gì nữa mà không kiện chúng. Không kiện nhân dân, bạn bè quốc tế thất vọng còn TQ cho ta đuối lý.
Hà Giang
29
Việt Nam không thể cùng chung ý thức hệ với Trung Quốc, chúng ta đã bị Trung Quốc mê hoặc 16 chữ và tinh thần 4 tốt.
nguyenchinh
21
tại sao phải lựa chọn ý thức hệ hay độc lập dân tộc. Cùng ý thức hệ thì phải lệ thuôc nhau sao, các nước trên thế giới cùng ý thức hệ rất nhiều nhưng họ có bị xâm chiếm chủ quyền đâu
Nguyễn Văn Thu
24
Báo GDVN cần có thêm nhiều bài viết tốt như thế này. Đề nghị bạn đọc khi xem các bài viết cũng dành thời gian xem click xem các quảng cáo để báo có thêm tiền trả nhuận bút cho các tác giả. Tôi ngày nào cũng đọc báo và rất mong báo ngày càng uy tín, xứng đáng là chiến sỹ trên mặt trận tuyên truyền.
motnguoidan
14
Toi tan thanh y kien cua tac gia,bay gio la luc thich hop nhat de khoi kien TQ ra toa an quoc te.Cac nha lanh dao Vietnam can su dung bien phap nay
motnguoidan
14
Toi tan thanh y kien cua tac gia,bay gio la luc thich hop nhat de khoi kien TQ ra toa an quoc te.Cac nha lanh dao Vietnam can su dung bien phap nay
Lê nam Thành
16
Ngay cả việc Bác không tán thành việc thành lập Đảng cộng sản Đông dương là đã thấy rõ tư tưởng của Bác, cũng như Bác đã nhìn thấu khái niệm "Cộng sản" của Quốc tế cộng sản lúc bấy giờ, và ngày nay cũng không khác nhiều. Khái niệm ý thức hệ "Cộng sản" chỉ là sự trùng tên gọi cần phải được loại bỏ, hay nói đúng hơn Cộng sản Trung quốc muốn cộng sản Việt nam vào Trung quốc, và bản chất là sự bành trướng tư tưởng bá quyền và lãnh thổ. Hãy từ bỏ tư tưởng dựa vào Cộng sản Trung quốc để tồn tại.
Lê nam Thành
8
Hay quay lại đúng với tư tưởng Hồ Chí Minh, đúng nghĩa là theo định hướng và việc làm của Bác ngay khi Bác thành lập Đảng Cộng sản Việt nam và mặt trận Việt Minh, cũng như xuyên suốt tư tưởng và hành động của Bác cho tới khi qua đời. Thời thế khiến Bác phải thỏa hiệp bên trong và bên ngoài, nhưng tư tưởng "Không có gì quý hơn độc lập tự do" cho dân tộc Việt nam là vĩnh hằng. Một số nhà lãnh đạo hiện nay không có đam mê và năng lực hiểu về dân tộc Việt nam, đúng hơn họ chỉ là công chức.
Long Vinh
26
"Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ Chọn ý thức hệ hay quốc gia, dân tộc?" bài viết rất tuyệt vời nói lên được những nút thắt trong lòng Người dân VN chúng tôi. Là một công dân VN luôn canh cánh trong lòng về chủ quyền quốc gia, về mối quan hệ bất bình đẳng giữa VN và TQ, chúng ta luôn tự hỏi lãnh đạo Đảng, Nhà nước VN sẽ lựa chọn "ý thức hệ hay quốc gia, dân tộc"???
Nguyễn Đình Hòe
20
Theo tôi, đảng cộng sản Trung quốc không phải là cộng sản thực chất, mà nó đã là cộng sản giả hiệu, mang màu sắc phát xít. Chúng ta không nên coi đảng công sản Trung quốc là đồng chí và cùng ý thức hệ; hãy đặt quốc gia, dân tộc của chúng ta lên trên ý thức hệ nếu có trong quan hệ với Trung quốc.
Nguyễn Quý Lăng
13
Rất tán đồng bài viết của tác giả. Chúng ta còn mơ hồ gì nữa chân tướng của ông hàng xóm xấu tính đến điên cuồng. Họ khoác cái áo CNXH

No comments:

Post a Comment